แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก

วันที่: 01/07/2014 |
หมวดหมู่: บทความ |
|
แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก
ชื่อเรื่อง : แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก
จำนวนผู้อ่าน : 3,004 views
ให้คะแนน :

 

            ความรู้ต่างๆ ที่จะทำให้หลายท่านอยากสวย อยากหล่อ อยากผอม นั้นมีมากมาย หลายวิธี แต่แรงจูงใจนั้นแหละ ที่จะเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน ให้เราสามารถทำสิ่งต่างๆ ตามต้องการ และวันนี้ แอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปสร้างแรงจูงใจตามหัวข้อต่างๆ พร้อมกันเลย

 

26_201106231236192.

 

ช่วง 2-3 วันที่เริ่มไดเอ็ตจะทรมานมากและหิวตลอดเลย

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก : คืออย่าอดข้าวเช้าค่ะ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะเกิดความอยากอาหารมากๆ ในช่วงแรกของการลดน้ำหนัก นั่นเป็นเพราะว่าคุณจำกัดปริมาณอาหารทำให้แคลอรี่ที่รับเข้าไปน้อยเกินเลย ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Ghrelin (ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิว) ออกมามากเกินไป วิธีที่จะสามารถสร้างแรงจูงใจโดยการลดระดับฮอร์โมน Ghrelin แถมยังควบคุมแคลอรี่ได้ด้วยก็คือ การกินมื้อเช้า

จากการวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่า ใน 1 วัน ร่างกายจะต้องการพลังงานจากมื้อเช้าถึง 20% ทีเดียวค่ะ (ประมาณ 350 แคลอรี่) เพราะฉะนั้นคนที่กินมื้อเช้าที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะผลิต ฮอร์โมน Ghrelin น้อยกว่า 33% ตลอดทั้งวัน แถมคาร์โบไฮเดรตยังช่วยให้เกิดการเผาผลาญช้า ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานกว่าการที่ไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย

 

ทำไมช่วงมีประจำเดือน ถึงรู้สึกอยากกินไอศกรีมและขนมกรุบกรอบจัง

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก : สร้างแรงจูงใจโดยต้องกินบ่อยๆ เพราะในช่วง 14 วันสุดท้ายของประจำเดือนจะอยู่ในช่วงที่เรียกว่า Luteal Phase ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มสูงขึ้น แต่ฮอร์โมนที่ทำให้อารมณ์ดีอย่างเซโรโทนินหรือฮอร์โมนเอนดอร์ฟินและ Dopamine ที่ช่วยต่อสู้กับความเครียดจะลดลง ทำให้คุณรู้สึกเศร้า เหงาหงอย หงุดหงิด และอยากกินนั่นกินนี่ตลอดเวลา นอกจากนี้ฮอร์โมนอินซูลินที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นจะยิ่งไปช่วยกระตุ้นความอยาก ของคุณให้มีมากขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงที่อยากกินอาหารหรืออยากกินขนมจุกจิกมากเกิน พิกัดอย่างนี้ ลองเปลี่ยนมื้อปกติ 3 มื้อใหญ่ๆ ที่เคยกินตอน 9 โมงเช้า เที่ยง และ 6 โมงเย็น แบ่งไปเป็นมื้อเล็กๆ ตลอดทั้งวัน เพราะการที่คุณกินมื้อเล็กๆ 4-6 มื้อต่อวันนั้น จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่สามารถป้องกันอาการพองบวม และช่วยไม่ให้เกิดการง่วงซึมและขี้เกียจอันจะนำไปสู่การกินมากขึ้น

 

พอน้ำหนักเริ่มคงที่ ร่างกายก็หยุดไดเอ็ต

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก : ให้งดออกกำลังกายหนักๆ 1 สัปดาห์ เพราะจากการวิจัยพบว่าน้ำหนักจะลดช้าลงและคงที่ในเดือนที่ 6 ถ้าช่วงนี้คุณโหมออกกำลังกายมากไปเพื่อที่จะให้น้ำหนักลดละก็มันอาจจะไม่ได้ ผลดังที่ตั้งใจแน่ๆ ยิ่งกลับทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากขึ้นซะอีก ทางที่ดีควรงดออกกำลังกายหนักๆ สักระยะแล้วเปลี่ยนมาวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ ในตอนเช้า รวมถึงเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หันมาทำอะไรใหม่ๆ บ้าง การเปลี่ยนแปลงอย่างนี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกลับมาสู่ช่วงไดเอ็ตได้อีก

 

ab7acff9d808c26db045ab7eb537e482

บทความมาใหม่

10 อันดับของผลไม้ที่กินแล้วอ้วน
9 เทคนิค ลดความอ้วนอย่างได้ผล
6 ความลับช่วยให้คุณมีรูปร่างดี
หุ่นสวยด้วยมื้อเช้า
เคล็ดลับ สวยใส ไร้หน้าท้อง
แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก
เข้าใจการกิน … ยังไงก็ไม่อ้วน !
3 ท่าขาเพรียวสวย
วิธีลดไขมันหน้าท้อง
วิธี “ลดหน้าท้อง” ให้เซ็กซี่ด้วยการนอน
เทคนิคพุงลดแค่ 1 เดือน
13 วัน หลักสูตรควบคุมอาหารเพื่อหุ่นสวย
เคล็ดลับในการควบคุมลดน้ำหนัก
วิธีลดต้นแขน ให้เฟิร์มกระชับ
เทคนิคกระชับหน้าท้องหลังคลอดลูก
วิธีลดสะโพกและต้นขา กับโยคะ 5 ท่า
น้ำผักน้ำผลไม้ เครื่องดื่มสำหรับคนลดน้ำหนัก
มาดูโปรแกรมออกกำลังกาย กระชับหน้าท้องหลังคลอด
ท่าบริหารต้นแขน เรียวสวย ไร้ไขมันส่วนเกิน
เทคนิค! วิธีการกินอาหารลดความอ้วน
เทคนิค หน้าท้องแบนเรียบ “ผอมแบบง่ายๆ”
เทคนิคออกกำลังกายบริหารลดต้นขาให้เรียวสวยแบบง่าย
ลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างไรให้ได้ผลเร็ว
วิธีกระชับเรียวขา เฟิร์ม สวย
เคล็ดลับช่วยเผาผลาญเมื่อทานเกินลิมิต
ลดความอ้วนเห็นผลไวทันใจด้วย 4 สูตร
100 เคล็ดลับไดเอต
อาหารที่มีไฟเบอร์สูงที่ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน